Chế độ ăn là một yếu tố mang vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành, phát triển của thai nhi. Khi mang thai mẹ cần biết những thực phẩm nào nên ăn để giúp trẻ phát triển tốt. Và những loại thực phẩm, nước uống nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết một số loại thực phẩm nên kiêng cữ khi mang thai.
Thực phẩm cần kiêng ăn khi mang thai 3 tháng đầu
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ ăn gì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và sự phát triển sau này của trẻ. Đây là giai đoạn thai nhi chưa ổn định, đang phát triển các cơ quan và hệ thần kinh. Nếu không thận trọng trong ăn uống có thể xảy ra tình trạng thai lưu, sảy thai. Do đó, khi mới có thai, phụ nữ cần kiêng ăn một số thực phẩm sau:
Rau mầm
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn các loại rau mầm như giá đỗ, rau cải mầm. Vì trong những loại rau này có chứa các loại vi khuẩn, tuyệt đối không được ăn sống. Nếu cố tình ăn rau mầm sống. Vi khuẩn dễ dàng tấn công vào cơ thể, gây ra dị dạng cho thai nhi.
Đồ muối chua
Các loại đồ ăn lên men, muối chua như dưa muối, cà muối, kim chi,.. thì phụ nữ mới mang thai không nên ăn. Do trong những loại đồ ăn này có chứa các vi sinh vật chuyển hóa nitrat thành nitrit. Cho nên khi phụ nữ mang thai ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể của thai nhi.
Một số loại cá biển
Một số loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá kình, cá kiếm,… phụ nữ mang thai không nên ăn. Đặc biệt là các loại cá càng lớn sẽ chứa càng nhiều hàm lượng thủy ngân. Nếu ăn nhiều cá sẽ có thể gây ra một số biến chứng cho thai nhi. Đặc biệt gây ra tình trạng chậm nói, tuy duy kém. Ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ.
Một số loại đồ uống
Một số loại đồ uống mà phụ nữ 3 tháng đầu nên tránh là trà thảo mộc, các loại đồ uống có ga, rượu bia, cà phê,… Bởi vì những loại đồ uống này có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Không những thế còn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Một số loại rau củ khác
Dinh dưỡng thai sản vô cùng quan trọng, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai còn chưa ổn định. Bạn cần tránh các loại rau như rau ngót, rau răm, củ dền,.. Đây là những thực phẩm có chất kích thích làm tăng co bóp tử cung. Do đó, nếu không cẩn thận dễ gây ra động thai, sảy thai vô cùng nguy hiểm.
Một số loại thực phẩm không nên ăn trong 6 tháng cuối
Dinh dưỡng trước khi sinh luôn là vấn đề nhiều người quan tâm. Trong 6 tháng cuối là thời gian thai nhi đã ổn định, đang tập trung phát triển cân nặng. Thai phụ cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý để đề phòng trường hợp tăng cân quá mức, tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật. Trong giai đoạn này cần chú ý ăn kiêng một số thực phẩm sau:
Đồ ăn ngọt
Khi mang thai, thận sẽ giảm chức năng đào thải đường. Nếu ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Thận lúc này sẽ làm việc quá tải, làm tăng khả năng mắc một số bệnh.
Đồ ăn quá mặn
Ăn đồ ăn quá mặn sẽ khiến thai phụ dễ bị tăng huyết áp. Tăng nguy cơ bị nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng cuối. Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 6g muối trong 1 ngày.
Một số loại rau
Đầu tiên là các loại rau sống là thai phụ cần tránh. Bởi nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc do các loại vi khuẩn sống trong rau. Tiếp theo đến thai phụ nên kiêng ăn rau ngót. bởi vì rau ngót có tác dụng giãn cơ trơn, hạ huyết áp, tăng nguy cơ sảy thai.
Khổ qua cùng là một thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai mà mẹ bầu nên tránh. Mẹ bầu nên kiêng ăn măng tươi để tránh nguy cơ bị ngộ độc. Khi ngộ độc sẽ bị đau đầu, khó thở hoặc thậm chí là tử vong.
Một số loại thực phẩm khác
Trong các loại thực phẩm nên kiêng cữ khi mang thai, bạn cần chú ý đến một số loại sau:
- Cá có hàm lượng thủy ngân cao
- Các loại thịt sống, thịt tái
- Thịt nướng, thịt xông khói
- Thịt hộp, thịt chế biến sẵn
- Sữa và các chế phẩm từ sữa không tiệt trùng
- Gan động vật
Một số dấu hiệu cần lưu ý khi mang thai
Ngoài chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Bạn cần phải lưu ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể.
g
Khi gặp một số vấn đề dưới đây thì cần đến ngay các cơ sở ý tế để thăm khám:
- Bị chảy máu, sốt kèm theo ớn lạnh
- Bị nhức đầu, hoa mắt chóng mặt có thể ngất xỉu
- Mẹ bầu bị tiểu rắt, tiểu buốt
- Bị đau nhức nặng ở phần vùng chậu
- Dịch tiết âm đạo trở nên bất thường
- Chân tay hoặc khuôn mặt bị sưng phù đột ngột
Chế độ dinh dưỡng dành cho người mang thai là vô cùng quan trọng. Do đó, mẹ bầu nên chú ý tránh các loại thực phẩm cần kiêng cữ khi mang thai nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!